Quy trình thiết kế tủ điện công nghiệp

No Comments

Tủ điều khiển hệ thông bơm điều áp

Có rất nhiều bạn thắc mắc về việc thiết kế tủ điện và đi dây như thế nào cho đúng ?

Đầu tiên, chúng ta sẽ xem vai trò quan trọng của tủ điện trong các hệ thống sản xuất hiện nay.

Tủ điện là một thiết bị điện tử không thể thiếu trong bất kỳ một công ty, nhà xưởng nào bởi đó là đầu não trung tâm cung cấp, điều khiển hệ thống điện cho các thiết bị trong trạm, xưởng,.. Mỗi một loại tủ điện sẽ có một vai trò khác nhau trong cuộc sống.

Tủ điện công nghiệp được dùng làm nơi lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt điện và thiết bị điều khiển, và là nơi đấu nối, phân phối điện cho công trình, đảm bảo cách ly những thiết bị mang điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành.

Tủ điện công nghiệp được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp phải đảm bảo các tiêu chí về độ bền bỉ , độ ổn định, liên tục và chính xác trong thời gian rất dài ở những môi trường làm việc khác nhau ( ngoài trời, trong xưởng, nhà máy, khi công nghiệp, nhà ở,..)

Mỗi tủ điện sẽ có một vai trò quan trọng khác nhau, mang đến những giá trị thiết thực trong đời sống, lao động và sản xuất.

Như chúng ta đã thấy tủ điện đóng một vai trò rất quan trọng vì thế vai trò của người thiết kế tủ điện cũng hết sức quan trọng. Quá trình thiết kế có thể khá phức tạp và dựa trên nhiều yếu tố, quy định nghiêm ngặt của ngành điện, tiêu chuẩn quy định và yêu cầu an toàn được đáp ứng. Thiết kế tủ điện công nghiệp cho máy móc là một cam kết quan trọng. Giao diện được thiết kế để điều khiển một máy hoặc quá trình làm việc của một dây chuyền.Đây không phải là vấn đề đơn giản, cần người kỹ sư thiết kế am hiểu thiết bị và các nguyên lý thật vững. Từ đó mới có thể đưa ra các mạch điện chi tiết và có tính hệ thống với nhau giúp tủ điện hoạt động một cách trơn tru.Bất kỳ cấu hình không đúng cách có thể dẫn đến máy móc trục trặc, gây ra sự cố nguy hiểm cho thiết bị ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế của chủ đầu tư. Với môt người chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa tham gia nhiều dự án thực tế thì việc đứng trước đầu việc như vậy mà không biết làm gì trước, làm gì sau là điều dễ hiểu. Vì vậy, thông qua bài viết này sẽ trình bày quy trình tiêu chuẩn về thiết kế tủ điện công nghiệp cho anh em.

Tủ điều khiên Robit gắp phôi CNC

Bước 1: Tính toán thông số kỹ thuật để lựa chọn các thiết bị cần thiết

– Khi tính toán, cần cân đối giữa bài toán kỹ thuật và kinh tế, không lựa chọn giá trị thiết bị quá cao so với cần thiết vì sẽ ảnh hưởng tới giá thành của sản phẩm khi hoàn thiện.

– Người thiết kế cần xác định đúng diện tích của khu vực cần thi công để tính toàn số lượng và công suất của thiết bị, quy mô hệ thống.

– Tìm hiểu nhu cầu sử dụng các loại thiết bị trong từng vị trí. Đối với nơi sử dụng máy công suất lớn sẽ cần tính và chọn dây có diện tích phù hợp, aptomat để chống quá tải, rò điện.

Bước 2: Vẽ sơ đồ bố trí thiết bị, sơ đồ nguyên lý hoạt động

– Kiểm tra, xác định những yếu tố: loại công nghệ của tủ điện là tủ có khả năng chiếu sáng; hay tủ phân phối; tủ ATS,…

– Kiểm tra và lựa chọn các thiết bị theo bản vẽ như đóng cắt, thiết bị điều khiển, đo lường,… thông qua nguyên lý hoạt động của tủ về mạch động lực hay mạch điều khiển.

Tiến hành thiết kế tủ điện công nghiệp theo đúng sơ đồ mạch.

– Tủ điện cần thiết kế đảm bảo đầy đủ các tính năng cần thiết nhưng cũng cần phải được tối ưu trong thiết kế nhằm giảm vật tư, giá thành cấu thành sản phẩm.

– Khi thiết kế, cần lưu ý tới quá trình mở rộng, hay sự thay đổi của hệ thống thiết bị trong tương lai.

Bước 3: Gia công, lắp đặt phần vỏ tủ

– Bước tiếp theo là lựa chọn vỏ tủ điện để chứa các thiết bị trong đó.

– Khi lắp đặt thiết bị lên vỏ tủ điện, cần tuân theo các nguyên tắc sau:

– Các thiết bị như đèn báo nguồn, đồng hồ đo dòng điện, điện áp, đồng hồ chỉ thị đặt ở phía trên cao.

– Các thiết bị điều khiển (Nút nhấn, công tắc) đặt phía dưới.

– Cần phân bố các nút nhấn, công tắc cùng điều khiển 1 thiết bị trên cùng 1 hàng (ngang hoặc dọc ) để thuận tiện cho quá trình vận hành.

Bước 4: Sắp xếp các thiết bị bên trong tủ

– Việc sắp xếp thiết bị nên phân thành từng nhóm như sau:

– Nhóm thiết bị điều khiển hay đặt cùng nhau, góc phía trên ( Các rơ le bảo vệ, rơ le trung gian, bộ điều khiển, cảm biến).

– Nhóm khí cụ điện đóng cắt đặt cùng 1 hàng phía dưới (Aptomat, Contactor, khởi động từ.)

– Aptomat tổng (Cấp nguồn cho hệ thống) đặt ở trung tâm tủ điện (hoặc đặt ở góc cao bên trái) sao cho thuận tiện trong quá trình vận hành, thao tác.

– Cầu đấu đặt ở phía dưới cùng để thuận tiện cho quá trình đấu dây vào/ ra tủ điện

Bước 5: Đấu dây dẫn điện

– Dây dẫn giữa các thiết bị điện cần được kết nối một cách khoa học, gọn gàng.

– Đầu cốt phải được phân màu (đỏ, vàng, xanh, đen …) và được đánh số thứ tự để dễ dàng kiểm soát và sửa chữa sau này.

– Với dây tín hiệu có độ nhạy cao (dây dẫn encoder, dây truyền thông …) thì phải có vỏ bọc chống nhiễu.

– Nên đấu dây phần mạch động lực trước sau đó mới tới dây phần điều khiển

– Dây điều khiển và dây mạch lực phải đi vuông góc nhau và tuân theo tiêu chuẩn

Sau khi tiến hành đấu nối dây điện cho tủ điện xong thì các bạn nên kiểm tra lại thật kỹ lưỡng hệ thống trước khi cho nguồn điện vào để tủ có thể hoạt động. Nên chạy không tải trước nhằm phát hiện các sai sót trước khi đấu tải vào trong tủ điện.

About us and this blog

Hiện nay, chúng tôi – Công ty Cổ phần Kỹ Thuật Tự Động Song Nguyên (gọi tắt là Song Nguyên) biết được rằng có đa dạng dòng biến tần và các sản phẩm cho ngành tự động hóa đến từ nhiều thương hiệu trên thế giới và có những thương hiệu đang phổ biến ở Việt Nam. Xuất phát từ ý tưởng nhằm giúp Quý độc giả với nhu cầu về biến tần, đưa ra được lựa chọn phù hợp trong sản xuất, trong kinh doanh và có thông tin trong học tập, trang web bientanvn.com được thiết lập.

Subscribe to our newsletter!

More from our blog

See all posts

Leave a Comment