Nguyên nhân động cơ servo bị lỗi sai vị trí khoảng cách

No Comments

Những dấu hiệu nhận biết động cơ servo chạy sai vị trí:
Động cơ servo chạy vị trí để điều khiển dao cắt hay khuôn in được sử dụng trong các máy cắt, máy in thì khi bị lỗi chạy sai vị trí sẽ chạy ra sản phẩm không đều hoặc không đúng kích thước cài đặt.

Nguyên nhân động cơ servo bị lỗi sai vị trí khoảng cách

Động cơ servo gắn trên một số loại máy cnc như phay, plasma, laser thì khi servo bị lỗi chạy sai vị trí khoảng cách sẽ gia công bị lỗi dẫn tới hình tròn thì hình elip hay hình vuông thành hình tam giác.
Một số loại máy móc phức tạp khác như dây chuyền chiết rót, đóng gói, dán nhãn tự động thì khi servo bị lỗi sẽ làm cho sản phẩm bị hư hỏng hoặc không gia công được.

Nguyên nhân dẫn đến việc động cơ servo bị lỗi sai vị trí khoảng cách:

♦ Động cơ servo bị lỗi sai vị trí khoảng cách do driver servo

– Cũng có trường hợp động cơ servo bị lỗi sai vị trí khoảng cách là do lỗi xuất phát từ driver, bao gồm một số trường hợp như sau:

 • Do người sử dụng chưa cài đặt hoặc cài đặt chưa đúng thông số liên quan tới hộp số điện từ, chọn kiểu nhận xung hoặc nối với dây nhận xung chưa đúng.
 • Chưa thực hiện thao tác auto tuning để dò tải động cơ hoặc thông số mặc định quá thấp dẫn tới chạy không đúng vị trí.
 • Việc chạy sai vị trí, khoảng cách cũng có thể do người cài đặt chưa chọn đúng mode điều khiển vị trí, tốc độ vào torque.
 • Đối với một số ứng dụng động cơ servo hoạt động ở chế độ điều khiển tốc độ thì các bạn cần cài đặt thêm thông số liên quan tới thời gian tăng giảm tốc.

♦ Động cơ servo lỗi sai vị trí khoảng cách do cơ khí

 • Nguyên nhân đầu tiên và cũng tương đối phổ biến khiến cho motor servo chạy bị lỗi vị trí hay khoảng cách đó là do hệ thống cơ khí trong quá trình hoạt động bị ăn mòn do ma sát như một số bộ phân puly, dây đai, nhông,bánh răng nên dẫn tới làm cho máy chạy không còn đúng vị trí, khoảng cách như ban đầu. Thường thì các nhà chế tạo máy cũng tính phương án bù trừ này bằng cách lập trình sẵn trong plc hay board mạch vi xử lý của máy móc, dây chuyền.
 • Động cơ servo có gắn hộp số giảm tốc cũng có thể bị chạy sai vị trí khoảng cách do hộp số này lâu ngày bị rơ hoặc bị hư bể nhông hành tinh bên trong dẫn tới việc hoạt động không còn chính xác. Có một số trường hợp động cơ servo chạy không đúng vị trí, khoảng cách do hộp số giảm tốc gắn với servo có tỷ số truyền là số lẻ mà người sử dụng không biết.
 • Trong một số trường hợp khác motor servo chạy bị sai vị trí khoảng cách còn do việc siết puly vào cốt motor không đủ độ cứng hoặc do hệ thống dây dai hay dây xích gắn với động cơ bị chùn nên dẫn tới quá trình hoạt động bị sai số.

♦ Motor servo bị lỗi sai vị trí khoảng cách do động cơ servo

 • Có trường hợp người thiết kế máy chọn loại động cơ có công suất và tốc độ không đúng nên dẫn tới việc máy móc dây chuyền sẽ bị chạy sai vị trí khoảng cách dẫn tới hoạt động không chính xác. Chính vì vậy mà khi chọn động cơ servo các bạn lưu ý phải tính toán đúng và đủ công suất cũng như tốc độ cho hệ thống có sử dụng motor servo.
 • Cũng có trường hợp động cơ servo hoạt động bị sai là do hư hỏng bên trong của motor bao gồm 3 phần là cuộn dây bên trong, lõi từ nam châm vĩnh cữu hoặc do phần cảm biến vòng quay gắn ở sau đuôi động cơ. Những phần này hư hỏng sẽ khiến cho động cơ hoạt động không đúng như cài đặt ban đầu. Tuy nhiên thường trường hợp này hiếm khi xảy ra do những bộ phận này hư hỏng sẽ có cảnh báo lỗi trên driver.

♦ Một số nguyên nhân khác làm động cơ servo chạy sai vị trí khoảng cách

 • Động cơ servo cũng có thể bị chạy sai khoảng cách do dây dẫn tới plc, board mạch tới driver bị chập chờn nên dẫn tới tíu hiệu điều khiển không liên tục, bị thiếu xung điều khiển.
 • Đối với một số nhà xưởng, công ty có sử dụng biến tần cho động cơ 3 pha công suất lớn thì có thể tạo ra nhiễu sóng hài trên lưới điện làm cho động cơ servo chạy bị sai vị trí khoảng cách. Cách xử lý là phải lắp đặt bộ lọc nguồn cho servo, plc và biến tần.
 • Cũng có trường hợp động cơ servo chạy bị sai khoảng cách, vị trí do chương trình trên plc hay boad mạch vi xử lý chạy chưa đúng, khi gặp phải trường hợp này thì đòi hỏi bạn phải có chuyên môn về kỹ thuật mới có thể khắc phục được sự cố.

About us and this blog

Hiện nay, chúng tôi – Công ty Cổ phần Kỹ Thuật Tự Động Song Nguyên (gọi tắt là Song Nguyên) biết được rằng có đa dạng dòng biến tần và các sản phẩm cho ngành tự động hóa đến từ nhiều thương hiệu trên thế giới và có những thương hiệu đang phổ biến ở Việt Nam. Xuất phát từ ý tưởng nhằm giúp Quý độc giả với nhu cầu về biến tần, đưa ra được lựa chọn phù hợp trong sản xuất, trong kinh doanh và có thông tin trong học tập, trang web bientanvn.com được thiết lập.

Subscribe to our newsletter!

More from our blog

See all posts

Leave a Comment