Khởi động sao tam giác

No Comments
Mạch khởi động Sao – Tam giác là gì?

Mạch khởi động sao-tam giác là một phương pháp phổ biến được sử dụng để khởi động động cơ ba pha hạng nặng hay công suất lớn. Mặc dù có những cách mới khác để khởi động động cơ hạng nặng, bạn vẫn có thể hưởng lợi khi học phương pháp truyền thống phổ biến này với tư cách là một kỹ sư tự động hóa 😊.

Bạn có biết vì sao phải khởi động sao tam giác không?

Đây là một câu hỏi cơ bản. Khi bạn bật động cơ ba pha, trong vài phút đầu tiên khi khởi động động cơ, nó tạo ra dòng điện gấp 4 lần dòng điện định mức. Dòng điện khổng lồ này có thể làm hỏng cuộn dây động cơ và cả mạng lưới điện.

Để khởi động động cơ theo mạch sao-tam giác, đầu tiên tôi chạy động cơ ở kết nối hình sao và sau đó vài giây hoặc vài phút, khi động cơ đạt đủ tốc độ, chúng tôi sẽ chuyển kết nối sang hình tâm giác. Trong kết nối hình sao, dòng điện mà động cơ sử dụng chỉ bằng một phần ba dòng điện định mức vì vậy bằng cách chạy động cơ trong kết nối hình sao, chúng ta có thể giảm dòng khởi động.

Trong video dưới đây, bạn sẽ tìm hiểu các bộ phận chính của công tắc tơ là gì và cách nó có thể giúp bạn bật và tắt thiết bị công nghiệp.

Giả sử bạn có một bóng điện muốn bật, để làm điều đó, bạn cần nối nó với nguồn điện. Sau khi nối thẳng với nguồn điện, đèn sẽ sáng liên tục.

Bây giờ muốn tắt mở đèn thì phải làm thế nào? Bạn có thể thêm một công tắc, cho phép bạn bật và tắt đèn bất cứ khi nào bạn muốn.

Bây giờ, giả sử bạn có một động cơ điện 3 pha thay vì đèn. Để bật động cơ, bạn phải nối nguồn 3 pha với nó.

Nếu bạn muốn có thể bật và tắt động cơ bất cứ khi nào bạn cần, giống như bạn đã làm đối với bóng đèn, bạn có thể thêm một công tắc tại đây. Công tắc này tương tự như những gì bạn đã sử dụng cho đèn nhưng có một sự khác biệt nhỏ. Điểm khác biệt là đây là công tắc kiểu công nghiệp. Chúng tôi gọi công tắc công nghiệp này là “công tắc tơ”.

Công tắc tơ được cấu tạo bởi hai bộ phận chính: cuộn dây (hoặc nam châm điện) và các tiếp điểm. Khi bạn nối nguồn điện với cuộn dây này, cuộn dây được cung cấp năng lượng và tạo ra một điện từ trường xung quanh chính nó. Điện từ trường này làm cho các tiếp điểm đóng lại cho phép dòng điện chạy từ nguồn sang tải, ở đây là động cơ 3 pha.

Vì vậy, chức năng của công tắc tơ rất đơn giản. Khi cuộn dây được cấp điện và một điện từ trường được tạo ra, các tiếp điểm sẽ được đóng lại.

Như bạn có thể thấy trong sơ đồ bên dưới, có một nút cho đèn có thể được nhấn để bật hoặc tắt. Nhưng không có nút nào cho công tắc tơ. Vì vậy, câu hỏi mà bạn có thể có ở đây là “Làm thế nào tôi có thể bật hoặc cấp điện cho công tắc tơ khi không có nút để nhấn?”

Bạn có thể làm điều này bằng cách nối cuộn dây của công tắc tơ với đầu ra PLC hoặc bất kỳ loại bộ điều khiển nào khác. Trong thực tế ở Việt Nam, người ta thường nối đầu ra bộ điều khiển PLC với 1 Rơ le trung gian, sau đó mới cấp nguồn cho cuộn dây của công tắc tơ đi qua tiếp điểm của rơ le trung gian này.

Đây là những gì bạn có thể làm để PLC có thể cấp điện cho cuộn dây của công tắc tơ: Đầu tiên, bạn cần kết nối một công tắc đơn giản với đầu vào PLC.

Tiếp theo, sử dụng phần mềm lập trình PLC (ở đây tôi dùng TIA Portal), viết một chương trình đơn giản để cấp nguồn cho cuộn dây của công tắc tơ bất cứ khi nào nhấn công tắc khởi động.

Khi bạn viết xong chương trình, bạn cần tải nó xuống PLC. Bằng cách này, PLC có thể làm những gì bạn muốn nó làm với đầu vào và đầu ra. Chương trình bạn viết cho phép PLC hiểu được chính xác những gì bạn muốn nó làm.

Nguồn: www.qthang.net (RealPars)

Tác giả: Nuyễn Quang Thắng

About us and this blog

Hiện nay, chúng tôi – Công ty Cổ phần Kỹ Thuật Tự Động Song Nguyên (gọi tắt là Song Nguyên) biết được rằng có đa dạng dòng biến tần và các sản phẩm cho ngành tự động hóa đến từ nhiều thương hiệu trên thế giới và có những thương hiệu đang phổ biến ở Việt Nam. Xuất phát từ ý tưởng nhằm giúp Quý độc giả với nhu cầu về biến tần, đưa ra được lựa chọn phù hợp trong sản xuất, trong kinh doanh và có thông tin trong học tập, trang web bientanvn.com được thiết lập.

Subscribe to our newsletter!

More from our blog

See all posts

Leave a Comment